T4. Th7 17th, 2024

Tiếng trống cajon – âm nhạc không phân biệt biên giới

Chiếc trống cajon có hình dạng của hình hộp chữ nhật có kích thước 33 cm x 48 x 32 cm, một loại nhạc cụ của người Peru sáng chế.Nhạc cụ này khá đa năng và thú vị, bạn có thể dùng cả tay và chân để chơi trống cùng lúc, tạo ra các âm thanh và giai điệu đa dạng.

Để dễ hình dung trống cajon là gì, mình ví nó như một cây đàn ghita mà không có dây, thay vào đó là tiếng trống được phát ra nhờ bàn tay của người chơi trống hoặc bất kỳ một dụng cụ nào thậm chí là chân của bạn, tác động lên trống và phát ra âm nhạc diệu kỳ.

Cajon ngày nay đã trở thành một nhạc cụ không thể thiếu trong các ban nhạc đường phố. Nó cũng đã trở nên quá quen thuộc với giới trẻ và các bạn sinh viên. Nhờ có những chiếc trống cajon tham gia vào đêm âm nhạc đường phố mà con đường thêm nhộn nhịp, công viên thêm vui và lòng người lại rộn ràng theo từng giai điệu.

Xuất phát từ tầng lớp cùng khổ của xã hội, ngày nay, chiếc trống cajon trở thành một nhạc cụ phổ biến trên thế giới, đủ mọi tầng lớp vui chơi, từ phòng trà, show biểu diễn đến đường phố, tiệc party,… đâu đâu bạn cũng dễ dàng bắt gặp một thanh niên ngồi lên chiếc trống, đôi tay vô tư vỗ những nhịp điệu vui nhộn.

Video Hướng Dẫn Chơi Trống Cajon cho người mới bắt đầu:


Với âm nhạc đường phố, bất cứ đâu cũng có thể thành sân khấu và ai cũng có thể trở thành nghệ sĩ nếu có năng khiếu và đam mê âm nhạc. Ở đó họ được “cháy” hết mình và thỏa sức thể hiện những sáng tác của riêng mình.  Hình ảnh chiếc thùng gỗ mà nhiều người thường lầm tưởng là thùng loa, người nghệ sỹ có thể ngồi lên vừa gõ vừa hát đã trở nên hình ảnh quá quen thuộc với những người yêu thích âm nhạc đường phố. Một chút thoải mái, một chút hoang dại, một chút phiêu ngẫu hứng và thậm chí một chút điên của người nghệ sỹ, tất cả đều có một sự hòa hợp khó diễn tả với chiếc trống cajon. Có lẽ cũng vì cái sự đơn giản và mộc mạc của nó, mộc từ kiểu dáng cho đến âm thanh mà Cajon thường được chọn làm nhân vật chính trong những ban nhạc Acoustic.