T4. Th7 17th, 2024

Trống điện tử đầu tiên được tạo ra vào đầu những năm 1970 bởi Graeme Edge, tay trống của The Moody Blues, hợp tác với Giáo sư Brian Groves của Đại học Sussex. Trống điện tử thương mại đầu tiên là Pollard Syndrum, được phát hành bởi Pollard Industries vào năm 1976. Nó bao gồm một máy phát âm thanh điện và một hoặc nhiều miếng đệm trống. Nó nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều tay trống / bộ gõ cao cấp vào thời điểm đó.

Qua hơn 4 thập kỷ, trống điện tử đã đi nhiều bước tiến vượt bậc. Tuy vẫn có những nhược điểm khó khắc phục, nhưng không ai có thể phủ nhận được những ưu điểm vượt bậc mà nhạc cụ này có thể mang lại.

Ưu điểm

Có thể nói, nhờ hệ thống tạo âm khác biệt so với trống truyền thống, trống điện tử và các thiết bị tương đương của chúng thường tạo ra tiếng ồn âm thanh ít hơn đáng kể. Ngoài ra, tay trống có thể sử dụng tai nghe để chơi trong phòng thu hay trong nhà mình.

Không chỉ có thế, trống điện tử có đa dạng kích thước, nhẹ và dễ vận chuyển hơn một bộ trống acoustic thông thường. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn cho nhu cầu của mình.

Một bộ điện tử có thể (thông qua mô-đun hoặc phần mềm) mô phỏng âm thanh của vô số bộ dụng cụ âm thanh và nhạc cụ / hiệu ứng. Một tay trống trong một ban nhạc cover hoặc ban nhạc đám cưới có thể chuyển đổi ngay lập tức, giữa một bộ trống jazz cổ điển và một bộ nhạc rock phong mạnh mẽ. Các tùy chọn khác bao gồm congas, piano, guitar, cọ, timpani cho dàn nhạc, cồng chiêng hoặc thậm chí thêm tiếng vỗ tay hoặc hiệu ứng âm thanh như còi báo động. Trong những năm 2010, nhiều mẫu và hiệu ứng phi âm nhạc có sẵn. Do đó, có thể đạt được nhiều hơn một bộ chỉ với một bộ âm thanh và người ta phải vận chuyển số lượng trống ít hơn đáng kể để chơi nhiều loại âm thanh và nhạc cụ.

Trống điện tử không yêu cầu micro phức tạp và đắt tiền hoặc bố trí chân đế lớn để ghi âm, không giống như trống âm thanh. Thay vào đó, âm thanh có thể thu được thông qua các kết nối đầu ra hoặc MIDI. Bởi vì điều này, một trống điện tử là tốt cho giáo dục, thực hành, các ứng dụng sáng tác. Trống điện tử chất lượng tốt nhất và mô-đun trống thậm chí có thể được sử dụng trong ghi âm phòng thu hoặc hiệu suất trực tiếp.

Trống điện tử thường có các tính năng hữu ích cho cả người mới bắt đầu hoặc người chuyên nghiệp, chẳng hạn như máy đếm nhịp với các giọng nói khác nhau; các bài hát / vòng lặp và mẫu thử, với khả năng ghi lại thực hành hoặc chơi; đồng bộ hóa máy đếm nhịp với máy đếm nhịp DAW của studio thay vì sử dụng nhấp chuột của studio; hoặc thử nghiệm với thành phần. Bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng máy nghe nhạc MP3 hoặc iPod để phát các bài hát để luyện tập hoặc lặp các phần đó để nhắm mục tiêu các vấn đề kỹ thuật hoặc sao chép các phần trống.

Nhược điểm

Trống điện tử có thể tốn kém hơn một bộ âm thanh có chất lượng tương đương, đặc biệt khi nhu cầu về bộ khuếch đại âm thanh. Các tính năng quan trọng như miếng đệm cảm giác trung thực và mô hình âm thanh trung thực, tiên tiến hoặc mẫu thường bị giới hạn trong các bộ trống đắt tiền.

Không giống như bộ trống âm thanh, đủ mạnh để có thể nghe thấy trong một buổi biểu diễn nhỏ mà không cần khuếch đại, bộ dụng cụ điện tử cần ít nhất một ổ cắm điện và bộ khuếch đại hoặc hệ thống PA nhỏ để có thể nghe được.

Mỗi khu vực có quy định về thiết bị điện tử. Các ban nhạc đang lưu diễn với trống điện tử sẽ cần phải bảo trì và kiểm tra định kỳ thiết bị. Đồng thời, các ban nhạc quốc tế có thể cần giấy tờ chính xác cho trống điện tử của họ. Cáp, phích cắm, bộ điều hợp, tiếp đất và bất kỳ dấu hiệu hư hỏng hoặc sửa đổi nào mà không có giấy tờ phù hợp có thể vô hiệu hóa chính sách bảo hiểm của ban nhạc hoặc địa điểm. Đôi khi một địa điểm có thể yêu cầu đánh giá rủi ro trước khi trống điện tử có thể được sử dụng trên sân khấu.

Các thông tin trên liệu đã đủ với bạn chưa, cùng chờ đợi những bài viết tiếp theo nhé! Xin chào!