T4. Th7 17th, 2024

Nên chọn trống cajon làm từ mặt gỗ tự nhiên hay mặt gỗ công nghiệp?

Trống cajon thuộc loại nhạc cụ bộ gõ. Có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ chơi, và tạo âm điệu vui tai, âm thanh trầm, vang, vui nhộn.

Khi lựa chọn trống, hẳn bạn sẽ băn khoăn trong việc nên chọn mua trống cajon làm từ gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp sẽ tạo ra được âm thanh hay hơn. Nhạc cụ Việt Thương sẽ giúp bạn có cách nhìn rõ hơn về băn khoăn này.

Mặt gỗ tự nhiên hay công nghiệp có ảnh hưởng đến âm thanh trống?

Trong quá trình tìm hiểu và theo dõi phản ánh từ người dùn , chúng tôi nhận thấy rằng việc trống được làm bằng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp không quan trọng và không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh trống tạo ra mà điều quan trọng là chất lượng gỗ ép hay gỗ tự nhiên đó như thế nào. Có nghĩa là nếu một chiếc cajon được làm bằng gỗ ép công nghiệp tốt, cộng thêm qua quá trình xử lý kỹ càng thì sẽ cho âm thanh hay hơn một chiếc cajon được làm bằng gỗ thiên nhiên mà chưa được xử lý cẩn thận.

Mặt trống tự nhiên hay công nghiệp cho kết quả như nhau nếu được gia công chu đáo, kỹ càng. Hiện nay các loại trống cajon trên thị trường được làm từ các loại gỗ công nghiệp đã qua xử lý.

 Trống cajon do Việt Nam sản xuất

Hiện tại ở Việt Nam, ngoài lượng trống cajon nhập từ Nhật, Mỹ,… còn có nhiều cơ sở gia công và sản xuất trống cajon.

Tuy vậy, công nghệ sản xuất khai thác cũng như xử lý gỗ ép công nghiệp của chúng ta không được tốt như nước ngoài. Bản chất gỗ ở Việt Nam cũng mềm, xốp và nhẹ hơn nhiều, nên sẽ cho âm thanh không được hay.  Vì thế, ở thị trường Việt Nam, chúng ta lại chuộng gỗ tự nhiên hơn, mà loại gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều nhất để làm trống cajon đó chính là gỗ thông. Trống cajon làm bằng gỗ thông được nhiều người ưa chuộng và đánh giá cao hơn về chất lượng âm thanh so với gỗ ép công nghiệp.

Như vậy để khẳng định trống làm bằng gỗ tự nhiên hay gỗ ép tốt hơn chỉ mang tính chất tương đối vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ chất lượng của từng loại gỗ, cho đến kích thước, dây snare, mặt trống….

Tuy nhiên để đưa ra một lời khuyên cho các bạn khi chọn mua trống cajon chúng tôi khuyên bạn:

Nên chọn một chiếc trống nhập khẩu từ nước ngoài bởi qua quá trình tinh chế gỗ, mặt trống chắc chắn hơn, dễ bảo quản hơn.

Và nếu bạn vẫn muốn chọn một một chiếc trống mặt gỗ tự nhiên, hãy chọn chiếc trống làm từ gỗ thông, bởi sự cộng hưởng âm thanh hay của nó đi kèm với công nghệ xử lý giúp trống được bền với khí hậu, không bị giãn nở hay cong vênh trong quá trình sử dụng.

Hiện tại, Việt Thương phân phối những thương hiệu trống cajon như sau: Laser Cajon, Suzuki Cajon, Gibraltar Cajon, Box Cajon.

Bạn có thể đến tham quan, thử nghiệm trống tại các cửa hàng, chi nhánh của Việt Thương trên toàn quốc.

Video hướng dẫn chơi trống Cajon