T4. Th7 17th, 2024
trống jazz

Các bộ phận của phụ kiện trống da (trống Jazz) và chức năng của chúng

  1. Pedal

Hay còn được gọi là bàn đạp, bộ phận này được đặc dưới chân của nhạc công. Pedal chân phải dành cho trống bass và được gọi là bass drum pedal. Pedal chân trái dành cho Hi – hat cymbal và được gọi là hi-hat pedal.

trống jazz

Bàn đạp của trống Bass nằm trước trống Bass, chức năng của phụ kiện này là tăng thêm độ dày của tiếng Bass, tạo ra những âm thanh trầm – thấp cho bản nhạc.

Thông thường người mới chơi sẽ dùng Pedal đơn, còn những nhạc công thực thụ sẽ sử dụng Pedal đôi để tạo ra âm thanh hay hơn, mạnh hơn.

Pedal của Hi – hat sẽ điều khiển hai lá Hi – hat ở phía trên, nếu người chơi biết cách đóng mở hai lá Hi – hat đúng lúc bằng bàn đạp sẽ tạo ra những âm thanh độc đáo khiến cho bài nhạc của bạn trở nên hay hơn và không đơn điệu.

  1. Tambourine

Xem các nhạc công chơi nhạc trên sân khấu, bạn sẽ thấy có những lúc người chơi nhạc cầm trên tay một bộ lắc và phát ra âm thanh lao xao lèng xèng. Tên gọi chuẩn sẽ là trống lắc tay. Trong các bài nhạc phong cách Jazz, blue, hay pop rất hay sử dụng Tambourine. Chúng ta có thể rung lắc phụ kiện này theo nhịp điệm làm sao cho khớp với giai điệu của trống và các nhạc cụ khác thì sẽ tạo ra âm thanh sinh động và mới lạ, phá vỡ sự đơn điệu của một bài nhạc.

Trong bộ phụ kiện trống jazz thì trống lắc tay khá là quan trọng, nếu bạn đam mê nhạc cụ trống thì đừng bỏ qua phụ kiện này.

  1. Chuông gió

Không khác gì những chiếc chuông gió ở nhà là mấy, gồm các thanh từ dài đến ngắn. Người chơi nhạc sẽ rung chuông để tạo ra các âm thanh rất vang. Tùy vào thể loại nhạc và giai điệu bài hát mà chúng ta sử dụng sao cho phù hợp để tạo ra sự mới lạ và sinh động cho bài nhạc.

  1. Dùi trống

Đã có trống thì phải có dùi trống, đây là phụ kiện trống không thể thiếu. Để chơi trống được tốt nhất phải chọn dùi trống vừa tay.

  1. Các loại mõ

Khi bạn muốn tạo ra các âm thanh đa dạng cho bài nhạc thì mõ cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua. Đối với trống jazz, chúng ta có thể lựa chọn mõ nhựa, mõ sắt, mõ kim loại.

  1. Ghế trống

Phụ kiện bắt buộc phải có chính là ghế trống. Người chơi sẽ ngồi xuống để chơi trống. Có rất nhiều loại ghế trống với các mức giá khác nhau, tuy nhiên mọi người nên mua những loại ghế trống có thể điều chỉnh độ cao làm sao ngồi để đỡ mỏi lưng và ở tư thế thoải mái nhất để chơi nhạc.

Trên đây là danh sách phụ kiện trống và chức năng của từng loại phụ kiện, mỗi phụ kiện đều có đều đảm nhận các chức năng khác nhau. Tuy không phải bộ phận chính nhưng nhiệm vụ của các phụ kiện này khá quan trọng, hỗ trợ rất tốt cho các bộ phận chính để tạo ra bài nhạc hay nhất và tạo điều kiện tốt nhất cho nhạc công khi chơi nhạc. Chắc chắn đây sẽ là thông tin hữu ích cho những ai mới bắt đầu chơi trống.