CN. Th7 14th, 2024

Trống jazz:

Bộ trống jazz được cho là ra đời vào những năm 20, 30 của thế kỷ 20 khi trào lưu nhạc Jazz bắt đầu thịnh hành, dần dần dàn trống jazz được sử dụng rộng thêm cho các dòng nhạc Blues, Pop và Rock.

Trống jazz là sự kết hợp các thành phần trồng cái (bass drums), trống dây (snare drums), trống to (Timpano) và chũm chọe(cymbal) của một đội trống. Qua quá trình cải tiến và phát triển, trống jazz tiêu chuẩn ngày nay gồm Bass Drums, Snare, Hi-hat, Floor tom, 2 hoặc 3 tom con, một cymbal to (ride cymbal), một cymbal trung (crash cymbal), và một hoặc nhiều cymbal con (splash cymbal) tùy theo nhu cầu, sở thích của người sử dụng.

Có hai dụng cụ dùng để gõ trống gồm dùi trống và pedal. Dùi trống dùng để đánh bằng tay còn pedal sẽ dùng chân để sử dụng. Pedal chân phải dành cho trống bass (bass drum pedal) và pedal chân trái dành cho hi-hat cymbal (hi-hat pedal).

trong-jazz-co-ban-1

Một số ưu điểm của trống jazz:

– Đem đến âm thanh trung thực, sống động, tiếng trống ascoustic thu hút người nghe

– Thể hiện đúng và trọn vẹn cảm xúc của người chơi trống

– Là lựa chọn hàng đầu trong các buổi biểu diễn chuyên nghiệp

– Có thể chơi mọi lúc (trống điện tử không có điện thì chắc chắn không để chơi rồi)

Làm Thế Nào Để Học Chơi Trống Jazz

Làm thế nào để chơi một mô hình trống Jazz Pearl cơ bản: Trước tiên bạn phải trải qua các bài tập sau: mô hình Jazz basic, nhịp trống jazz, nền trống jazz, sử dụng dùi trống, snare drum comping, trống bass comping, và một số nhịp đập bao gồm bẫy và trống bass comping. Những bài tập này sẽ cho phép bạn để phát triển những kỹ năng bạn cần để chơi nhạc jazz với ban nhạc thực sự. Sau đó, bạn có thể kiểm tra kỹ năng mới của bạn bằng cách chơi những bài hát thật sự.

Học và biết cơ bản những bài trống Jazz cơ bản- Trong bài học trống này, bạn sẽ tìm hiểu các mô hình trống jazz cơ bản là nền tảng cho hầu hết các nhịp trống jazz. Điều này sẽ đơn giản hóa toàn bộ quá trình học tập, và giúp bạn chơi nhạc jazz dễ dàng hơn. Sau đó bạn sẽ được học về những mô hình chơi trống cơ bản và rèn luyện chúng để quen với trống.

Jazz Drum Beats – bài học beats trống dạy về cách điều khiển beats, nhịp  trống cơ bản. Họ xây dựng dựa trên mô hình jazz cơ bản được đề cập trong một trong những bài học trống trước đó.

Jazz Drum Fills – Bài học này là lúc bạn có thể sử dụng với các nhịp trống jazz để tạo mô hình độc đáo của riêng bạn.

Jazz Cọ Beats – Nhịp đập dùi trống, cách điều khiển dùi trống,…

Snare Drum Comping – Các bài tập comping bẫy trống trong bài học này được thiết kế để cải thiện kiểm soát tay trái của mình trong tiếng trống jazz. Tất cả các mẫu đều dựa trên mô hình jazz cơ bản, nhưng bao gồm mô hình trống  độc đáo được thiết kế để làm cho đôi tay bạn nhuần nhuyễn hơn.