T4. Th7 24th, 2024
mua dụng cụ phòng thu

Công cụ sản xuất nhạc tốt nhất cho Studio của bạn

Đâu là công cụ sản xuất nhạc tốt nhất trên thị trường? Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp bạn bạn trả lời câu hỏi đó. Hàng ngày hàng giờ đều cập nhật xu hướng nhạc cụ và thiết bị ghi âm tân tiến nhất. Và hôm nay chúng tôi muốn tổng hợp danh sách những công cụ làm nhạc tốt nhất thị trường cũng như chi tiết từng loại. Nếu là người mới bắt đầu công việc làm nhạc, đừng cảm thấy choáng ngợp nhé! Đã đến lúc bạn phải có sự chuẩn bị cho việc thiết lập bộ sản xuất nhạc cũng như ví tiền của mình. Nói như vậy cũng có nghĩa là bạn sẽ cần tới một khoản chi phí kha khá đấy – tuy nhiên, số tiền ban đầu cũng không quá lớn, nhiều nhà sản xuất hiện nay có thể kiếm sống tốt ngay tại nhà riêng của họ. Bạn luôn có thể mua những vật cần thiết trước, sau đó hẵng nâng cấp từ từ. Bắt đầu thôi nào!

Nếu bạn muốn mua hoặc tư vấn thiết lập phòng thu trọn bộ, hãy liên hệ với bộ phâm âm thanh – studio Việt Thương để được chúng tôi tư vấn:

Việt Thương Music

  • (08) 71088 333 – (08) 710 699 68
  • Hotline: 0903 955 115

Danh sách những thiết bị sản xuất âm nhạc cần thiết

Sau đây chúng tôi đưa ra danh sách tất cả những thiết bị cần thiết cho bộ sản xuất âm nhạc tối ưu của bạn. Có rất nhiều người hỏi tôi cách xây dựng một studio tại gia như thế nào? Sản phẩm nào nên sử dụng? Nên bắt đầu từ đâu?…. Với bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp tất cả những thắc mắc đó. Nếu bạn cần sự giải thích cụ thể, chúng tôi sẽ miêu tả từng thiết bị và gửi bạn một số đường dẫn đến các bài viết yêu thích của chúng tôi cũng như các sản phẩm nằm trong top 10. Nếu bạn muốn có nhiều lựa chọn hơn, kéo xuống dưới nữa để xem xét các đề nghị của chúng tôi nhé.

Danh sách này được xếp theo thứ tự ưu tiên giảm dần. Cơ bản là bạn có thể sẽ chỉ cần một cái bàn studio, máy vi tính và một phần mềm DAW (số 1 và số 2). Tuy nhiên càng mở rộng bộ công cụ của mình, bạn càng sở hữu nhiều kỹ năng hơn.

1.         Máy vi tính: Đây chính là xương sống của toàn bộ bộ sản xuất âm nhạc của bạn. Hẳn bạn đã nhiều lần nghe rằng chiếc máy tính bạn chọn sẽ dựa trên một vài yếu tố như ngân sách và sở thích về nhãn hiệu, chẳng hạn MAC hay PC. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra một số kỹ thuật mua sắm cần thiết bạn nên biết. Dĩ nhiên là với giả định bạn đang lên kê hoạch cho việc sở hữu bộ sản xuất nhạc mà đa phần là các thiết bị kỹ thuật số (digital). Nếu thích bạn có thể xem các bài viết khác trong diễn đàn về cách xây dựng một phòng thu analog. Còn không thì hãy đọc tiếp để biết chúng tôi nói gì về chủ đề này nhé.

2.         Chương trình xử lý nhạc kỹ thuật số (DAW): Giờ thì ngoài máy vi tính, thứ tiếp theo bạn cần là một chương trình để thật sự bắt tay vào việc xử lý các giai điệu. Hãy nghĩ đến phần mềm DAW như nghĩ đến một tấm da để phủ màu vẽ lên. Cũng có kha khá phần mềm xử lý âm thanh trên thị trường, do đó hãy lướt qua danh sách top 10 của chúng tôi để dễ dàng lựa chọn hơn (các khảo sát cũng được chèn vào bài viết, tuy nhiên chỉ là để gợi ý cho bạn, quyết định vẫn là ở bạn). Nếu bạn chỉ dừng ở việc ghi âm vài bản nhạc thì bất kể phần mềm nào cũng sẽ đáp ứng được tiêu chí đơn giản đó. Nhưng nếu bạn muốn một phần mềm có thể sử dụng lâu một chút thì nên tham khảo một số sản phẩm yêu thích của chúng tôi nhé.

3.         Tai nghe Studio: Đối với việc làm nhạc ở studio, việc sở hữu một cặp tai nghe chất lượng là cần thiết. Trừ phi bạn có ý định sử dụng hệ thống loa của máy tính (chúng tôi không khuyến khích điều này nếu bạn thật sự muốn một đẳng cấp cao hơn). Chúng tôi không nói về thương hiệu được quảng cáo bởi các vận động viên, các rapper hay bất kể ai khác – chúng tôi đang nói đến tai nghe studio chuyên dụng cho việc làm nhạc, nghĩa là những mẫu sản phẩm được tạo ra để nghe được tần số sát với tần số các bản nhạc, và dĩ nhiên được làm từ vật liệu chất lượng cao để vẫn tạo cảm giác thoải mái sau thời gian dài sử dụng. Loại này đặc biệt quan trọng đối với những người sản xuất, trộn nhạc và thu âm bài hát. Chúng ta cần độ chính xác cao chứ không phải loại tai nghe mang theo khi đi tập gym.

Gợi ý: Các loại tai nghe RH-300 của Roland

4.         Giao diện nhạc số (Audio interface) – Soundcard âm thanh: Audio interface là gì? Khái niệm này có thể mới lạ với một số người, nhưng với nhiều người khác, đó chính là chìa khóa để mở cánh cửa đến với thế giới những bộ sản xuất nhạc tối ưu. Audio interface là card âm thanh bên ngoài, không chỉ giúp giảm độ trễ của các Controller, khử nhiễu mà còn có những chức năng khác tùy vào model mà bạn chọn. Nhiều loại cung cấp thêm cổng USB, XLR và những cổng kết nối khác mà thậm chí còn nhanh hơn khi kết nối qua USB thông thường. Audio interface cũng như làm tăng chất lượng thu âm nếu bạn dự định dùng nó để thu qua micro hay các thiết bị khác.

5.         MIDI keyboard: Hiện nay, MIDI controller ngày càng phổ biến trên thị trường – nó cho phép bạn có một “keyboard trống” để điều chỉnh âm thanh qua máy tính. Để thực hiện điều đó, bạn cần đến công nghệ VST, mà chúng tôi sắp đề cập sau đây. Giả sử MIDI keyboard là cọ vẽ, máy tính là giấy vẽ thì VST sẽ là màu vẽ. Hãy hình dung như thế này, thiết bị này cho bạn một bộ phím trống để chơi các âm thanh bạn tự thiết lập từ máy tính. Khi MIDI lần đầu xuất hiện, rất nhiều người tỏ ra hoài nghi. Tuy nhiên MIDI đã chứng minh rằng nó là một trong những thiết bị âm nhạc hữu dụng nhất. Một số người còn cho rằng họ không thể làm gì nếu thiếu MIDI keyboard, trong khi số khác quan trọng mẫu mã hơn tính năng thì tuyên bố họ không cần tới nó – vì giá thành một chiếc MIDI keyboard cũng khá cao, từ 5$ trở lên. Vì vậy, tùy vào nhu cầu của mình mà bạn cứ cân nhắc xem nhé.

6.         Phần mềm VST: Đây chính là màu vẽ cho bức tranh của bạn, như đã biết, công nghệ studio trực quan nghĩa là công nghệ nhạc số được thao tác hoàn toàn trên máy vi tính. Phần mềm VST tạo ra bất kỳ âm thanh nào, tùy thuộc sở thích của bạn: keyboard, trống, FX, đàn dây, hợp xướng, giao hưởng, và còn nhiều nữa. Bạn sẽ lấy làm ngạc nhiên khi biết ngày nay người ta sử dụng phần mềm VST nhiều như thế nào bên cạnh những nhạc cụ truyền thống. Người ta bảo công nghệ đã tiến bộ đến mức khó nhận ra sự khác biệt giữa nhạc cụ số và truyền thống (đương nhiên vẫn có nhiều ý kiến khác).

7.         Hệ thống loa monitor: Những bộ loa chất lượng cao này đặc biệt phát ra tần số nhạc chính xác (trái với những loại loa phổ thông thường nâng mức bass/treble để đạt âm lượng lớn). Một số người sẽ cho rằng chúng tôi xếp loa monitor ở gần cuối danh sách là không đúng lắm. Tuy nhiên đa số những nhà sản xuất chúng tôi biết và khá nổi tiếng thường thích làm nhạc với tai nghe hơn là loa monitor. Trong lĩnh vực làm nhạc chuyên nghiệp, chúng tôi hay Music Radar đều cho rằng nên sử dụng loa monitor.

Xem Loa Soundking tại Việt Thương

8.         Microphone: Chúng ta đều biết micro là gì, nhưng mẫu nào mới là chuyên nghiệp cho ra chất lượng âm thanh tuyệt hảo? Để phục vụ lợi ích của những người làm nhạc, công nghệ liên tục phát triển, tạo ra rất nhiều sự lựa chọn cho cả những người không chuyên hay các studio tại gia. Tôi biết nhiều người thích chi tiền cho những mirco có giá vài ngàn đôla, trong khi số khác sử dụng micro USB lại vẫn có thể tạo ra những âm thanh hay tuyệt. Chúng tôi không định đưa ra ý kiến chủ quan ở đây, tuy nhiên hãy để ý xem liệu có khác biệt đáng kể nào ở chất lượng âm thanh trong các bài hát bạn nghe không nhé?

AUDIX W3-ADX10FL

Địa điểm mua Microphone cho phòng thu

9.         Những bộ điều khiển (controller) khác: Những thứ này thì không bắt buộc. Tuy nhiên có vài thứ hẳn bạn sẽ thấy hứng thú nếu có liên quan đến mục tiêu âm nhạc của bạn. Bạn có thể chưa cần đến nhưng hãy để chúng tôi liệt kê ra đây, ít nhất bạn cũng biết mình có rất nhiều lựa chọn khi muốn năng cấp trong tương lai:

–         DJ controller

–         Piano điện

–         Bộ trống điện tử

–         Điều khiển drum pad

Dụng cụ âm nhạc tốt nhất cho studio của bạn

Thành thật mà nói – rất khó để chọn ra thứ tốt nhất trong khi có quá nhiều sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên khi bạn đã đọc đến đây rồi thì chúng tôi cũng muốn tạo sự dễ dàng cho bạn. Sau đây là các lựa chọn hiện tại của chúng tôi.

Máy vi tính

Gợi ý: Apple iMac

Chúng tôi vẫn rất băn khoăn khi phải lựa chọn Mac là loại máy tính tốt nhất cho việc sản xuất nhạc. Tuy nhiên, không phải chúng tôi muốn thể hiện sự ưu tiên của mình ở đây (chúng tôi toàn sử dụng PC) và lựa chọn loại sản phẩm nhiều người sử dụng. Nhưng Mac được rất nhiều nhà sản xuất nhạc ưu ái sử dụng. Bất chấp các tranh cãi giữa Mac và PC, đây chắc chắn là sự lựa chọn an toàn nhất khi bạn mới chập chững bước vào nghề.

Chỉ cần biết rằng bất kể bạn chọn PC hay Mac, bạn vẫn có khả năng làm nhạc và thu âm như những người khác mà không có quá nhiều chênh lệch về chất lượng giữa hai loại máy tính này. Nhưng với phần mềm DAW mà chúng tôi đã nhắc trước đó thì khác. Nó quyết định rất lớn đến chất lượng âm thanh đấy nhé! Bất cứ controller, tai nghe, loa monitor hay audio interface nào mà bạn chọn đều có thể hoạt động tốt với cả PC hay Mac. Dĩ nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn quyết định tậu ngay cho mình một giao diện nhạc số Thunderbolt của Mac. Tóm lại, chúng tôi vẫn cho rằng Mac là sự lựa chọn của đại đa số người làm nhạc hiện nay.

Chương trình xử lý nhạc kỹ thuật số (DAW)

Gợi ý: Logic Pro (nếu bạn thích PC thì hãy chọn FL Studio)

Có vô vàn chương trình DAW trên thị trường hiện nay (bạn có thể tham khảo danh sách 20 DAW tốt nhất do MusicRadar bình chọn), nhưng với một quyết định an toàn, tức là vẫn lựa chọn Mac thì hãy chọn Logic Pro (vì chỉ Mac mới có chương trình Logic). Nếu ưu tiên PC hơn, thì có một phần mềm khả dụng khác là Fruity Loops Studio. Chúng tôi muốn có một quyết định thật khôn ngoan khi lựa chọn phần mềm ghi âm. Một số phần mềm vừa đủ dùng thì có thể có giá rẻ hơn, tuy nhiên chúng tôi (và chiếc máy tính của bạn) cho rằng đây là sản phẩm quan trọng nhất nên đầu tư dài hạn. Bạn hẳn mong muốn một phần mềm có giao diện dễ sử dụng cũng như đáp ứng đủ yêu cầu ngày càng tăng theo thời gian phải không? Chính vì vậy, sự lựa chọn tốt nhất chính là Logic Pro bởi giao diện thân thiện và các chức năng tuyệt vời của nó. Rồi sau đó nếu bạn thật sự nghiêm túc, hãy bắt đầu học Pro Tools. Nhưng trước hết, hãy mua ngay phần mềm DAW này để tận hưởng môi trường âm nhạc mạnh mẽ nó tạo ra.

Tai nghe Studio

Gợi ý: Audio-Technica ATH-M50

Hẳn bạn đã quá quen thuộc với cụm từ “tai nghe studio”, nhưng thật ra cũng không khó để chọn cho mình một cặp tai nghe phù hợp giữa vô số quảng cáo hiện nay. Những cộng đồng như headphone subreddit sẽ nhanh chóng chỉ ra cho bạn thấy sự khác biệt giữa Beats của hãng Dre và một cặp tai nghe tốt của một hãng ít được biết đến hơn là Senny’s. Xét về giá cả, chất lượng và sự thuận tiện, thì đối với chúng tôi không gì bằng ATH-M50x của Audio-Technica, và thật sự thì ngay lúc này đây chúng tôi đang đeo một cặp.

Nếu bạn chưa nghe nói gì về chúng, có lẽ bạn là dân mới vào nghề (không vấn đề gì); tuy nhiên từ giờ hãy thật quan tâm đến sản phẩm của hãng đi, vì đối với chúng tôi, rõ ràng ATH-M50x không chỉ dành cho việc sản xuất và thu âm, mà để giải trí thư giãn thì cũng rất tuyệt vời. Chúng gập lại được, có thể đóng mở, rất thoải mái khi đeo, có cáp hoán đổi, và dĩ nhiên là đi kèm với chất lượng âm thanh không thể chê vào đâu được.

Audio Interface

Gợi ý: Focusrite Scarlett 2i2

Khi nói đến audio interface tốt nhất, chúng tôi nghĩ ngay đến hãng Focusrite.

Chúng tôi biết trên thị trường còn rất nhiều giao diện audio cực kỳ hiệu quả, tuy nhiên, dòng Scarlett của Focusrite vượt lên trên hết nếu so sánh giá cả với những loại cùng chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể tậu hẳn audio interface có giá 2000 đôla nếu muốn có một thứ gì đó thật tốt và bạn có sẵn tiền chi trả. Nếu không thì hãy cân nhắc với gợi ý chúng tôi đưa ra khi bạn là người mới tập tành và cần một interface rất hữu dụng nhưng cũng rất vừa túi tiền. Nhiều người sử dụng cho rằng Scarlett 2i2 đánh bại tất cả những mẫu giao diện nhạc số khác trong cùng mức giá bởi tính ổn định và tuổi thọ cao.

MIDI Keyboard Controller

Gợi ý: Akai MPK249

Như đã từng đề cập trước đó, ngoài bộ phận thiết yếu là chiếc máy tính, MIDI keyboard cũng có thể được xem là một trong những thành phần quan trọng nhất trong quá trình sản xuất âm nhạc hiện nay. Khác với việc mua một chiếc đàn synthesizer thông thường hoặc một keyboard phổ biến với âm thanh riêng của từng nhạc cụ, MIDI keyboard thực sự là một thiết bị rất tuyệt vời. Đặc biệt dành cho những người vừa muốn tiết kiệm tiền, vừa muốn có thể tổng hợp tất cả những âm thanh keyboard vào cùng một chỗ thay vì có thật nhiều kệ để đặt hết một lượng lớn đàn synthesizer, keyboard và piano lên đó.

MIDI keyboard ngày càng được sử dụng rộng rãi, tất cả các thương hiệu từ M-Audio, Korg, đến Native Instruments đều sản xuất ra các model MIDI riêng. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn chiếc MPK 249 của Akai Professional. Chiếc MIDI keyboard này không những có một thiết kế rắn chắc mà còn rất dễ di động. MPK249 không phải là chiếc MIDI keyboard rẻ nhất, nhưng với một chiếc MIDI có thể sử dụng nhiều năm thì không phải rẻ lúc nào cũng tốt (như chiếc MPK249 của chúng tôi đã được sử dụng hơn 5 năm, nhưng đến bây giờ nó vẫn hoạt động tốt). Chiếc MIDI keyboard này có 49 phím rắn chắc (chúng tôi nghĩ 49 phím là đủ để sử dụng các kỹ năng cần thiết rồi, mặc dù trên thị trường vẫn có nhiều những lựa chọn số phím khác để bạn lựa chọn), 16 drum pad theo tiêu chuẩn Akai (nếu bạn đã từng nghe đến “trống máy” MPC thì chắc cũng biết rằng Akai nổi tiếng với tiêu chuẩn chất lượng này rồi chứ?), vài knob và fader mà bạn có thể gán FX vào. Tất nhiên, MPK249 cũng có kèm theo vài âm thanh trong hộp để bạn có thể chơi ngay khi mới mở. Điều đó cũng khiến cho người mua rất thích thú.

Nếu muốn, bạn có thể đọc review về Akai MPK249 để có thể có thêm thông tin nhé!

VST Plug-in

Gợi ý của chúng tôi: Native Instruments Komplete 10

Đây là một sản phẩm có chất lượng rất tuyệt vời tuy nhiên lại có một mức giá khá cao. Chúng tôi mua plug-in này khi mới sử dụng chiếc MIDI đầu tiên được vài tháng. Mặc dù khi vừa cài đặt vào máy tính, chúng tôi cảm thấy choáng ngợp bởi có quá nhiều loại âm thanh khiến chúng tôi không biết phải bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên càng về sau chúng tôi càng quen với điều đó và vẫn sử dụng loại VST Plug-in này cho đến ngày hôm nay. Giá của Komplete Native không hề rẻ, nhưng nếu bạn đang muốn đầu tư một studio chất lượng thì hãy chọn Native Instruments Komplete 10 đi nhé! Sau nhiều năm sử dụng, đến giờ tôi vẫn thấy mình đúng đắn khi đã chọn plug-in này. Chưa kể, nếu Native cho ra các phiên bản mới hơn, bạn còn có thể được giảm giá nữa. Chỉ cần tải xuống và ngay lập tức có bộ âm thanh của Native và thỏa sức sáng tạo. Rất tuyệt đúng không?

Piano, violin, synth (các loại đàn synth với nhiều âm thanh khác nhau), dàn nhạc, hợp xướng, cello, trống, FX…hay các âm thanh của các nhạc cụ khác đều có trong Komplete plug-in. Và cuối cùng, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hay thậm chí là sử dụng miễn phí, hay đơn thuần là không muốn tốn quá nhiều tiền để mua Native Instruments Komplete 10 thì vẫn còn rất nhiều phần mềm VST hữu ích khác có thể đáp ứng được các tiêu chí của bạn đấy. Hãy tham khảo và lựa chọn một phần mềm phù hợp cho mình nhé!

Studio Monitor Speakers (Loa Monitor)

Gợi ý: KRK RP6G3-NA Rokit 6 Generation 3

KRK RP6G3-NA Rokit 6 Generation 3

được nhiều người lựa chọn bởi thiết kế chắc chắn của nó. Trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc, có rất nhiều người coi trọng loa Monitor. Nhưng theo ý kiến và kinh nghiệm của mình, chúng tôi cho rằng, trong sản xuất âm nhạc thì tai nghe sẽ cần thiết hơn, còn loa được sử dụng tốt hơn khi phối nhạc, hay đơn giản hơn chỉ muốn thưởng thức âm nhạc một cách thư thái. Ngoài cặp loa được chúng tôi giới thiệu ở trên, tất nhiên còn rất nhiều sản phẩm có thể thay thế trên thị trường (chất lượng như thế nào phụ thuộc vào túi tiền của bạn). Thậm chí bạn có thể sở hữu một cặp loa trị giá ngàn đô. Nhưng theo chúng tôi thì cũng không cần thiết lắm đâu. Tất cả các loa thuộc dòng Rokit của KRK đều có thiết kế rất sang trọng và được nhiều người tin dùng. Hãy xem xét và chọn cho mình cặp loa phù hợp nhé!

 

Microphone

Gợi ý: Rode NTK

Vâng, Rode NTK có lẽ là chiếc microphone khá đắt tiền. Nhưng sau khi suy xét các mặt cũng như tranh luận khá nhiều thì chúng tôi cho rằng: nên mua một chiếc micro chất lượng mặc dù giá cả hơi cao một tí. Bởi nếu làm giảm chất lượng của một bài nhạc do chiếc mic chưa xứng tầm quả thật không đáng. Tuy nhiên, nếu Rode NTK có giá hơi cao với bạn thì cũng còn rất nhiều sự lựa chọn khác thay thế với chất lượng khá tốt và giá thành rẻ hơn (ví dụ như Rode NT1-A). Vẫn biết rằng phải sử dụng nguồn điện phantom (một loại nguồn điện gắn bên ngoài) để sử dụng các loại micro condenser thì khá bất tiện. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng micro thì bạn nên mua một chiếc audio interface (soundcard thu âm), và dĩ nhiên phải cung cấp nguồn điện để cả hai thiết bị này hoạt động.

RODE K2- Micro thu âm

RODE NT2-A

Tốt nhất là bạn nên sở hữu một chiếc micro condenser. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu thì một chiếc micro USB cũng rất thích hợp. Nếu muốn tiết kiệm hơn nữa thì cũng có những biện pháp đơn giản hơn ví dụ như không sử dụng audio interface chẳng hạn.

 

Những thiết bị sản xuất âm nhạc tốt nhất.

Bất kể bạn đang muốn xây dựng một phòng thu chất lượng tại nhà với những thiết bị tốt nhất hay chỉ đơn giản là tìm kiếm thông tin thì hi vọng rằng, bài viết này cũng đã giúp ích được rất nhiều. Nếu bạn có được thông tin nào hữu ích hơn hoặc không đồng ý với ý kiến nào ở trên, thì chúng tôi cũng luôn sẵn sàng lắng nghe những góp ý của bạn, xem xét cẩn thận và cập nhật sớm nhất ở các bài viết tiếp theo. Chúc bạn luôn vui với những sáng tác của mình!

Như đã nói, chúng tôi làm nhạc đã được gần tám năm kể từ khi có được chiếc MIDI keyboard đầu tiên. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ hiện đại ngày nay, những cái tên kể trên chỉ là thiết bị hỗ trợ, yếu tố quyết định chính là người làm nhạc. Bạn luôn có thời gian cho việc tiết kiệm tiền để nâng cấp các công cụ này trong tương lai, vì vậy, nếu thích đơn giản gọn nhẹ và đã có sẵn một chiếc máy tính và tai nghe, thì thêm một chiếc MIDI keyboard và một vài bộ âm thanh là tất cả những gì bạn cần. Hoặc, thay vào đó có thể lựa chọn micro hay là audio interface nếu bạn chú trọng việc hát và đọc rap hơn. Tất cả tùy vào nhu cầu của bạn.