T4. Th7 17th, 2024

Guitar FingerStyle và Percussion nếu chơi riêng thì rất thú vị. Vậy nếu chơi chung 2 cái sẽ thế nào.

Nếu bạn thắc mắc thì phải tìm hiểu liền kiểu chơi guitar Percussive FingerStyle nhé.

Percussive FingerStyle là kiểu kết hợp giữa chơi guitar và gõ lên thân đàn để tạo âm thanh của bộ gõ. Với cách chơi này người đánh phải thao tác linh hoạt nhiều hơn, ngẫu hứng ứng tấu.

 

Percussive FingerStyle Guitar, gọi tắt FingerStyle (FS) là một thể loại guitar cổ điển tương đối khó. Gảy cổ điển đã khó, vừa gảy vừa đập FS còn khó hơn nhiều. Diễn giải theo cách dễ hiểu FS là cách chơi guitar cổ điển kết hợp với kỹ thuật đập ngón tay lên các bộ phận trên thân đàn tạo ra âm thanh của bộ gõ.

Không chỉ yêu cầu kỹ thuật phức tạp và điêu luyện, FS thực sự đưa lại trải nghiệm âm thanh vô cùng độc đáo. Khi chơi FS, nghệ sỹ dùng ngón tay thể hiện phần giai điệu chính và phần đệm, cùng lúc sử dụng các kỹ thuật đập gõ trên đàn để giả lập phần đánh trống như một bộ gõ để mang đến cho người nghe cảm giác như đang nghe cả một ban nhạc. Ở Việt Nam chưa có giáo trình cũng như giáo viên dạy môn này. Người chơi thường dựa theo video trên mạng của các nghệ sĩ nước ngoài để tự tập. Percussive FingerStyle Guitar từ lâu đã phổ biến trên thế giới và mới được du nhập Việt Nam chừng vài năm. Thể loại âm nhạc mới mẻ này đã nhanh chóng thu hút công chúng và những bản trẻ Việt Nam bới sự độc đáo và cách thức thể hiện phóng khoáng. Ước tính số người tham gia học và theo đuổi thể loại âm nhạc này ở Việt Nam đã lên tới hơn 4.000 người. Có thể nói khó có gì tuyệt vời hơn khi một nghệ sỹ có thể mang đến bản hòa tấu của cả một ban nhạc, cả một dàn nhạc gồm bộ dây và bộ gõ. Cây guitar giờ đây thể hiện bản sắc và sự sáng tạo của người nghệ sỹ ở mức cao nhất, kết nối những tâm hồn, dẫn dắt người nghe đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.