CN. Th7 14th, 2024

Trống điện tử đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng với kích thước nhỏ gọn hơn trống cơ đồng thời lại sở hữu kho tàng tiếng mẫu nhạc cụ đa dạng. Để chọn được một bộ trống điện tốt nhất, bạn cần nắm được nguyên tắc hoạt động của trống điện cũng như những tính năng mà bộ trống đó sẽ mang đến cho bạn.

Tổng hợp các bộ trống điện tử Roland

Cách trống điện hoạt động?

Tuy bạn có thể cảm thấy một bộ trống điện khá phức tạp với nhiều dây tín hiệu kết nối nhưng trên thực tế nguyên tắc hoạt động của chúng lại khá đơn giản. Các mặt pad mô phỏng trống được thiết kế dưới dạng cao su hoặc lưới với các bộ cảm biến bên dưới. Khi người chơi tác động các lực đánh lên mặt pad, bộ cảm biến sẽ chuyển tiếp các giá trị về lực, tốc độ đánh vào module trống và tái tạo lại thành âm thanh tương ứng. Các mặt pad mô phỏng cymbal cũng hoạt động với cơ chế tương tự.

Như vậy có thể thấy rằng chất liệu làm mặt pad và công nghệ cảm biến, mô phỏng có tác động lớn tới chất lượng âm thanh mà bộ trống điện tử thể hiện tới người chơi.

Sự khác biệt giữa mặt pad cao su và mặt lưới?

Trong hàng thập niên thiết kế phổ biến của trống điện là sử dụng các mặt pad làm từ cao su giống với các mặt pad dùng để thực hành tập trống. Sau khi hãng Roland cho ra mắt những mặt lưới đầu tiên đã đem đến những trải nghiệm mới cho người chơi trống. Mỗi loại chất liệu có sự khác biệt về cảm giác và khả năng thể hiện khác nhau.

Mặt cao su

Tính kinh tế: Các mặt pad cao su thường có giá thành khá kinh tế và hợp với mức ngân sách của đa số người mới bắt đầu học trống hơn so với mặt lưới.

Độ gọn nhẹ: Không giống với các trống cơ thông thường với độ dày lớn và chiếm diện tích lớn thì mặt pad cao su có trọng lượng và kích thước gọn nhẹ.

Tính nhất quán: Khi bạn sử dụng trống cơ và chuyển những cú đánh từ trống tom sang trống snare hay tom sàn bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt về cảm giác, độ phản hồi của mỗi loại. Tuy nhiên một vài người chơi lại thích sự đồng nhất về cảm giác giữa các mặt trống; lúc này sử dụng mặt trống cao su là sự lựa chọn phù hợp.

Mặt lưới

Độ chân thực: Để mô phỏng chính xác và tự nhiên nhất cảm giác chơi trống như khi bạn đang chơi trên một bộ trống cơ thì không chất liệu nào có thể vượt qua các mặt lưới.

Độ nhạy: Mặt lưới có khả năng cung cấp âm thanh với một loạt phản hồi đa dạng tùy thuộc vào vị trí bạn đánh. Những mặt lưới trên các bộ trống điện Roland thậm chí sẽ đem đến cho người chơi âm thanh khác biệt khi bạn đánh vào các điểm khác nhau trên mặt trống và trên vành trống.

https://static.roland.com/products/td-25kv/features/media/meshhead_hero.mp4

Có thể căn chỉnh: Một lợi thế của mặt lưới là chúng có thể được căn chỉnh độ căng để đạt được cảm giác và độ nảy phù hợp với phong cách chơi của bạn.

Lựa chọn module trống

Với sự phát triển công nghệ như hiện nay thì phần mềm ngày càng có quan trọng nổi trội hơn so với các yếu tố phần cứng. Module trong một bộ trống điện được coi như bộ não quyết định âm thanh cuối cùng mà người chơi nhận được.

Hiện nay có rất nhiều module được xây dựng theo nhiều cấp độ để phù hợp với nhu cầu của người chơi từ mới bắt đầu tới mức độ biểu diễn chuyên nghiệp.

Dưới đây là một vài tính năng bạn sẽ cần cân nhắc khi so sánh giữa các module:

Âm thanh

Các module thông thường cung cấp sự lựa chọn đa dạng các bộ tiếng trống cài đặt sẵn được tối ưu hóa cho các thể loại nhạc cụ thể như jazz, rock, Latin, hip-hop và nhiều phong cách âm nhạc khác. Một vài nút nhấn đơn giản và bạn sẽ ngay lập tức gọi lên một bộ tiếng dễ dàng để chơi.

Mỗi module ở mức giá thành khác nhau sẽ cung cấp chất lượng tiếng cùng số lượng bộ tiếng khác nhau. Với những module cao cấp bạn sẽ có thể chỉnh sửa và tạo nên bộ tiếng riêng theo ý muốn.

Cảm giác và độ phản hồi

Những module cao cấp thường đem đến cho người chơi cảm giác và độ phản hồi âm thanh nhanh, chính xác như khi chơi trên trống cơ.  Nói cách khác, module đáp ứng chính xác các sắc thái trong kỹ thuật chơi của bạn, cho bạn phản hồi âm thanh gần giống với cách chơi của bạn. Độ nhạy và tốc độ của phản hồi module thường có thể được điều chỉnh để mang lại cho bạn trải nghiệm chơi chân thực hơn. Nhiều module cho phép bạn điều chỉnh EQ của từng trống và cymbal để có sự pha trộn cân bằng. Chúng cũng thường bao gồm các hiệu ứng tiếng vang để cải thiện âm thanh tổng thể của bạn khi chơi trong không gian nhỏ hoặc phòng thu.

Khả năng kết nối và mở rộng

Cổng USB cho phép bạn gửi dữ liệu MIDI đến các PC bên ngoài cho phép bạn truy cập vào nhiều phần mềm âm nhạc. Đầu vào âm thanh để kết nối máy nghe nhạc MP3 hoặc CD cho phép bạn luyện tập và chơi cùng với âm nhạc yêu thích của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng các cổng kết nối đầu ra sẽ hỗ trợ với hệ thống khuếch đại mà bạn dự định sử dụng.

https://www.youtube.com/watch?v=Z_QWhzs9IOk