T4. Th7 24th, 2024
Đây là câu hỏi thường gặp ở những người mới chơi trống hoặc đang quan tâm đến bộ môn nhạc cụ này. Nếu đang có cùng thắc mắc, mời bạn tham khảo câu trả lời qua những thông tin sau đây:Thứ nhất, nhạc sĩ sáng tác khác với nhạc sĩ hòa âm phối khí và mỗi người sẽ chỉ giỏi nhất ở lĩnh vực của mình. Nhạc sĩ hòa âm phối khí sẽ không can thiệp đến việc sáng tác của nhạc sĩ khác. Ngược lại, nhạc sĩ sáng tác khi mang bản nhạc của mình đến nhờ người có chuyên môn về hòa âm phối khí cũng không nên bắt buộc họ nhất định phải đệm trống theo một điệu nào đó nhất định. Vì chỉ người nhạc sĩ hòa âm phối khí mới biết rõ nên hòa âm, phối khí để phù hợp và làm cho bản nhạc trở nên đặc sắc.

Thứ hai, việc báo trống không có nguyên tắc nào cụ thể và khắt khe. Có lẽ nguyên tắc duy nhất của việc báo trống chính là đảm bảo đủ số lượng nhịp phách trong một ô nhịp. Còn lại, người nhạc công có thể tùy ý xử lý cách đánh sao cho phù hợp với sở thích và khả năng của mỗi người.

Trong việc hòa âm phối khí cho các bản nhạc nào, người nhạc sĩ có chuyên môn không những tự biết cách chọn được điệu trống phù hợp nhất mà còn có thể biến thể, phá cách để làm cho giai điệu bài nhạc trở nên bắt tai nhất. Đôi khi điệu trống đó không nhất định phải là Chachacha, Disco, Slow, Samba… mà có thể là một điệu nào đó mới chưa được đặt tên. Nghệ thuật là sáng tạo, người nhạc sĩ hòa âm phối khí nói chung và người chơi trống nói riêng khi ở một tầm cao trong chuyên môn rồi thường cũng không còn quan tâm nhiều tới các khái niệm cơ bản này nữa!

Như vậy, việc không ghi tên trên điệu trống chính là cách thể hiện sự tôn trọng giữa người nhạc sĩ sáng tác với nhạc sĩ hòa âm phối khí. Nếu là trước kia, việc ghi tên điệu trống trên bản nhạc có thể phổ biến nhưng hiện nay hầu như không nhạc sĩ nào còn giữ thói quen đó nữa!

 

Tuy nhiên, việc gì cũng có ngoại lệ. Đối với một số bài nhạc kỉ niệm hay có ý nghĩa đặc biệt, người nhạc sĩ sáng tác vẫn có thể đề sẵn điệu trống. Những sản phẩm như thế này thường không phù hợp để sử dụng cho mục đích thương mại hay quảng bá rộng rãi.

Bạn muốn nhận biết điệu trống phù hợp cho mỗi bài nhạc và học cách chơi chuẩn tất cả các điệu trống hay? Lớp dạy trống của Trường nhạc Việt Thương (Việt Thương Music School) chính là một địa chỉ tin cậy dành cho bạn. Việt Thương đơn vị đào tạo âm nhạc, trường nhạc hàng đầu tại Việt Nam, với chất lượng đào tạo tốt nhất, đội ngũ giảng viên nhiệt tình, cơ sở vật chất hiện đại, giáo trình bài bản, đảm bảo bạn sẽ thỏa mãn niềm đam mê của mình với bộ môn TRỐNG.

Ngoài việc chơi trống giải trí, Trường nhạc Việt Thương còn tạo điều kiện cho các bạn thành thành viên nòng cốt trong ban nhạc, kết nối với những người chơi ở bộ môn khác, học hỏi và xử lý bài nhạc thuần thục với các nhạc cụ phổ biến, luyện tập phong cách biểu diễn chuyên nghiệp cho những sân khấu lớn.

Để biết thêm chi tiết, bạn đừng ngần ngại gọi về cho chúng tôi theo số 1800 6715 đế được tư vấn khóa học phù hợp nhất cho nhu cầu và sở thích của mình!