T4. Th7 17th, 2024

Trống là nhạc cụ không thể thiếu được trong một ban nhạc, trống tạo ra các âm thanh để làm cho giai điệu của bản nhạc thêm màu sắc và không còn đơn điệu. Trống có thể chơi ở rất nhiều các thể loại nhạc khác nhau. Thông thường, có hai loại trống là trống da và trống điện tử. Ngoài các bộ phận chính như: bass drum,snare drum, trống tom, cymbal  thì những phụ kiện như: dùi trống, , ghế trống, pedal giúp cho bộ trống của chúng ta được hoàn thiện. Cả trống jazz và trống điện tử đều sử dụng pedal – tiếng Việt chúng ta gọi là bàn đạp. Nếu như dùi trống dùng để tác động lên bề mặt trống và chũm choẹt để tạo ra âm thanh thì bàn đạp sẽ là phụ kiện nằm phía dưới của nhạc công. Pedal trống là bộ phận phụ nhưng đóng góp không nhỏ vào việc tạo sự mới lạ trong bài nhạc, chính vì thế khi mua pedal trống chắc chắn bạn phải tìm hiểu kĩ những vai trò của bàn đạp trống, phải hiểu rõ từng loại bàn đạp của trống điện tử và trống jazz.

  1. Để ý về hãng sản xuất

Thông thường, hãng nào sản xuất nhạc cụ trống thì sẽ sản xuất kèm luôn các phụ kiện đi kèm để phục vụ tốt nhất nhu cầu chơi nhạc của khách hàng. Muốn có một bộ trống chuẩn, thì tất nhiên là những phụ kiện kèm theo cũng phải chính hãng để sử dụng lâu bền.

Các bạn có thể tham khảo một vài hãng nổi tiếng đang được người chơi nhạc cụ trên toàn thế giới tin dùng và cũng đang có mặt tại Việt Nam như:

– Yamaha: Đây là hãng sản xuất trống và phụ kiện trống nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Tại đây bạn hoàn toàn có thể chọn lựa được cho mình các loại pedal trống của trống điện tử và trống jazz. Các sản phẩm của Yamaha luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng, giá cả cũng khá là hợp lý, phù hợp với túi tiền.

– Roland: Ngoài Yamaha bạn có thể chọn Roland làm thương hiệu tin cậy để mua pedal trống. Roland chủ yếu sản xuất và cung cấp bàn đạp cho trống điện tử chính vì thế nếu ai đang sài trống điện tử hiện đại thì đây là lựa chọn sáng xuất.

– Đặc biệt nếu bạn tìm mua pedal cho trống jazz thì có thể tìm đến những thương hiệu của nước Mỹ như: Pearl, Cadeson, Premier…

Mỗi thương hiệu sẽ có giá cả khác nhau, tuy nhiên nếu muốn mua pedal chất lượng giá hợp lý thì hãy chọn các thương hiệu từ Nhật Bản.

 

  1. Để ý đến loại bàn đạp

Thông thường sẽ có hai loại bàn đạp đó là bàn đạp dành cho trống bass và bàn đạp dành cho Hi – hat. Bạn phải hiểu rõ được công dụng của hai loại này và cấu tạo của chúng để khi đi mua đỡ bị nhầm lẫn.

Pedal của Hi – hat sẽ điều khiển hai lá Hi – hat ở phía trên, người chơi nhạc khi dẫm xuống bàn đạp thì hai lá hi – hat sẽ đóng lại và tạo ra âm thanh, khi người chơi nhả chân khỏi bàn đạp đồng nghĩa hai lá hi – hat sẽ mở ra nhưng lúc này âm thanh sẽ tạo ra lớn hơn.

Trong khi chơi nhạc, nếu bạn biết cách đóng mở hai lá Hi – hat đúng lúc bằng bàn đạp sẽ tạo ra những âm thanh độc đáo khiến cho bài nhạc của bạn trở nên hay hơn và không đơn điệu.

Pedal trống Bass nằm phía trước trống Bass, bàn đạp này sẽ có nhiệm vụ tác động vào bề mặt trống Bass để tạo ra âm thanh trầm, thấp cho bản nhạc. Thông thường các nhạc công điều khiển bàn đạp trống bass rất ít khi nhấc hoàn toàn mũi bàn chân ra khỏi pedal. Chúng ta không cần sử dụng toàn bộ lực của bàn chân mà chỉ cần tác dụng của mũi bàn chân là đủ.

Ngoài việc mua pedal trống đơn thì bạn hoàn toàn có thể mua bàn đạp đôi phụ thuộc vào mức độ sử dụng và cấp độ chơi nhạc của bạn. Thông thường, các nhạc công lành nghề họ lắp bàn đạp đôi để hỗ trợ cho nhạc cụ tốt hơn, âm thanh hay hơn.

Trên đây là một vài lưu ý để bạn mua bàn đạp cho các loại trống, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích dành cho những ai đang tìm hiểu và mua phu kiện cho trống.