T4. Th7 17th, 2024

Hardware đi kèm với bộ trống hoàn chỉnh thường có chất lượng vừa phải. Do đó, để việc chơi trống tốt hơn, bạn cũng nên mua Hardware riêng lẻ để nâng cấp bộ trống của mình. Những thành phần Hardware của một bộ trống Acoustic mà bạn cần quan tâm bao gồm:

  • Ghế ngồi chơi trống
  • Pedal trống bass
  • Chân Hi-Hat
  • Giá đỡ và chân trống

1. Ghế ngồi chơi trống

Nếu bạn là người mới chơi trống, chắc bạn không thực sự xem xét tầm quan trọng của chiếc ghế. Nhưng không mất nhiều thời gian để hiểu về nó đâu. Một chiếc ghế tốt không chỉ khiến cho việc chơi trống thoải mái hơn gấp 10 lần mà còn làm tăng độ chính xác khi chơi, bởi vì nó liên quan đến tất cả các chuyển động của bạn. Hãy tưởng tượng khi bạn chơi trống, 2 chân 2 tay bạn đều hoạt động cùng lúc nhưng chỗ ngồi của bạn lại bị lung lay thiếu chắc chắn thì liệu bạn có thể chơi trống tốt được không?

Một chiếc ghế ngồi chơi trống tốt sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích:

  • Yên tĩnh hơn: chiếc ghế tốt sẽ không tạo ra những tiếng kêu giống như những chiếc ghế rẻ tiền. Vì vậy, bạn sẽ không phải nghe những âm thanh không mong muốn. Điều này giúp bạn được tiếng trống mà bạn chơi 1 cách tốt hơn.
  • Thoải mái hơn: bạn có thể luyện tập, chơi trống trong nhiều giờ mà không cần đứng dậy thư giãn.
  • Cải thiện khả năng chơi: khi bạn có chỗ ngồi thoải mái và vững trãi, các chuyển động của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.
  • Bền hơn: một chiếc ghế tốt đương nhiên sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn.

2. Pedal trống bass

Trống Bass là một trong số ít những nhạc cụ được chơi bằng chân. Và khi bàn chân của bạn không có sự khéo léo cần thiết, bạn phải nhờ cậy rất nhiều vào tốc độ và độ chính xác của các pedal trống để phát huy hết khả năng của mình. Nó có hiệu quả như một phần trên cơ thể bạn như bàn chân thực sự của bạn.

Nếu bạn chơi trên 1 chiếc pedal chất lượng kém, lắc lư thiếu nhạy bén sẽ giống như chơi với 1 bàn chân già yếu bị mắc các bệnh về xương khớp. May mắn là hầu hết các loại pedal cao cấp cũng không quá đắt so với các phần còn lại của bộ trống nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn chất lượng.

Có 2 loại pedal mà bạn cần quan tâm là Pedal đơn (chơi bằng 1 chân) và Pedal đôi (có thể chơi bằng 2 chân). Nếu bạn yêu thích chơi những điệu bass đôi mà chưa có điều kiện mua 2 trống bass thì Pedal đôi sẽ là những lựa chọn hợp lý.

3. Chân Hi-Hat

Cũng giống như với bàn đạp trống bass, chân Hi-hat là một phần đặc biệt quan trọng của Hardware bởi vì chúng cũng được chơi bằng chân. Chuyển động của bộ phận này càng mượt mà, bạn càng có nhiều tiềm năng để chơi nhanh hơn, với nhịp điệu càng phức tạp hơn.

Nhưng cũng giống như tất cả các Hardware kèm theo bộ trống Jazz hoàn chỉnh, chân Hi-hat thường không tuyệt vời cho lắm. Do đó, nếu bạn có điều kiện, bạn cũng nên quan tâm đến bộ phận này.

Chân Hi-Hat có thể gồm loại có 2 chân và 3 chân. Những sản phẩm 3 chân thường phổ biến hơn bởi tính chắc chắn, lý tưởng cho những người chơi trống có bàn chân to. Trong khi những loại Chân Hi-hat có 2 chân thường kém chắn chắn hơn 1 chút nhưng lại chiếm ít không gian, có thể sử dụng trong các địa điểm chật chội, đặc biệt cần thiết nếu bạn chơi bằng pedal đôi.

4. Giá đỡ và chân

Với hầu hết các bộ phận khác của trống, người chơi sẽ không cần quá nhiều thời gian để biết được mình có thích nó hay không. Bạn có thể chỉ cần vài phút để có thể biết rằng mình có thích âm thanh của các trống lẻ hay Cymbals hay không, Pedal trống bass và chân Hi-hat có mang lại cảm giác tốt cho bạn hay không. Tuy nhiên, với giá đỡ và chân, bạn cần tới vài tuần đến vài tháng sử dụng mới có thể hiểu được cách chúng hoạt động.

 

Do vậy, khi bạn muốn nâng cấp giá đỡ hoặc chân, bạn nên tham khảo ý kiến từ những người đã từng sử hữu và sử dụng thiết bị đó trong thời gian dài.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về các bộ phận Hardware của trống. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua các Hardware cho bộ trống của mình, bạn có thể tìm đến các showroom của Việt Thương Music – nhà phân phối trống Jazz, trống điện tử hàng đầu tại Việt Nam.