T4. Th7 17th, 2024
Chọn đàn piano cơ cần lưu ý điều gì? 1

Việc chọn đàn piano cơ tốt sẽ phải dựa trên nhiều yếu tố. Nếu bạn đang có ý định mua đàn piano cơ thì hy vọng bài viết dưới đây sẽ có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được một cây đàn ưng ý.

Các đặc điểm khi chọn một cây đàn piano cơ

Khi lựa chọn đàn piano cơ mới, bạn cần chú ý đến các đặc điểm:

Nước sơn

Nước sơn của cây đàn cần hợp với sở thích của bạn, màu sắc cây đàn nhã nhặn.

Màu đen là màu thường được sử dụng gần đây ở các nước Mỹ, Nhật, cũng như các trường học, nhà hàng. Nếu bạn mua cho gia đình, thì màu cây đàn cần phù hợp với nội thất căn nhà mà màu gỗ chiếm phấn lớn. Khi sản xuất đại trà, người ta thường chọn màu đen.

Chọn đàn piano cơ cần lưu ý điều gì? 1

Màu của vân sớ gỗ và bảng phát âm

Để kiểm tra các bộ phận này cần yêu cầu người bán mở nắm dưới và nắp trên của cây đàn. Tấm bảng phát âm sẽ nhìn thấy từ nắp dưới, cố gắng nhìn được cả phía sau cây đàn.

Nếu màu của bảng phát âm là màu trắng thì được sản xuất ở châu  u, là Hynfute. Nếu màu này là màu đỏ trà thì cây đàn là của Canada, là Spelluse.

Hai loại gỗ này đều là cây thuộc họ nhà thông lá kim. Tuy nhiên gỗ của châu  u vì đa số là lấy từ các cây được trồng ở triền núi phía bắc, vân gỗ nhuyễn hơn, tạo ra âm thanh vang tốt hơn những gỗ ở nơi khác.

Kiểm tra trụ trống

Sợi đàn piano có sức căng 90kg, mỗi cây đàn có 232 sợ. Trụ chống và khung sắt chính là bộ phận chịu lực căng này. Do đó trụ chống phải rất chắc.

Khi xem mặt sau của cây đàn thì sẽ thấy trụ trống. Để biết chất lượng vững chắc của trụ chống thì chúng ta so sánh với các cây đàn piano khác nhau.

Kiểm tra bộ máy

Có khoảng 2200 bộ phận cơ cấu từ bàn phím đến búa đàn. Bộ phânh búa đàn bộ phận đặc biệt quan trọng trong số này. Tùy theo hãng sản xuất mà hình dạng của bú như thế nào, khe khoảng cách giữa các phím đàn có ổn không. Nếu khe khoảng cách giữa cách giữa các phím đàn chỗ hẹp chỗ rộng thì là cây đàn không tốt, khó cử động phím đàn, độ ẩm không khí cao làm cho gỗ bị giãn nở.

Cảm nhận phím đàn và âm sắc của đàn

Chọn đàn piano cơ cần lưu ý điều gì? 2

Để cảm nhận âm thanh, hãy đánh thử phím đàn. Không cần thiết phải đánh một bài, mà chỉ cần sử dụng một ngón cũng có thể thử tiếng đàn. Hãy đánh tuần tự từ âm trung đến câm cao, âm trầm và sau đó so sánh khi đánh các đàn khác. Cách này sẽ cho ta biết được cây đàn đó khác biệt âm sắc với các cây đàn khác như thế nào.

Để biết độ nặng nhẹ của bàn phím, hãy dùng 3 hoặc 4 ngón tay ấn từ từ xuống, sau đó làm với các cây piano khác để so sánh.

Ngoài ra, còn có những lưu ý khi chọn một cây đàn piano cơ cũ như số seri, tình trạng búa đàn… giống như cách chọn piano cơ mới ở trên nhưng sẽ có một số lưu riêng. Bài viết trên chỉ tập trung vào việc làm sao để chọn đàn piano cơ mới tốt.