T4. Th7 17th, 2024

– Cách chọn ống sáo sao cho phù hợp

– Tư thế cầm và thổi sáo đúng

– Cách lấy hơi

– Kiến thức về nhạc lý

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA SÁO:

– So sánh đường kính của ống sáo: nếu hai ống sáo có chiều dài và độ dày bằng nhau nhưng có đường kính khác nhau thì ống sáo nào có đường kính lớn hơn tiếng sáo phát ra sẽ trầm hơn.

– So sánh độ dày của ống sáo: nếu hai ống sáo có đường kính và chiều dài bằng nhau nhưng có độ dày khác nhau thì ống nào có độ dày lớn hơn sáo sẽ phát ra tiếng trầm hơn.

– So sánh chiều dài của ống sáo: nếu hai ống sáo có đường kính và độ dày bằng nhau nhưng có chiều dài khác nhau thì ống sáo nào dài hơn sẽ phát ra tiếng sáo trầm hơn.

* Trong giai đoạn bắt đầu tập sáo, bạn nên chọn những loại sáo có chất lượng vừa phải và chọn một số âm trầm để dễ thổi hơn. Sau một thời gian luyện tập và quen với sáo, bạn sẽ chọn được cho mình một tone phù hợp để chọn cây sáo phù hợp với mình hơn.

Sáo có rất nhiều loại, mỗi loại sáo cũng có những tone khác nhau. Nếu bạn đang tập làm quen với sáo hãy lựa chọn sáo có tone Đô 5 (tone C5) là thích hợp nhất bởi các nốt trên thân sáo ứng với các nốt của tone trầm và cũng là tone có ở khá nhiều bài hát. Trên thân cây sáo Đô khoảng cách giữa hai nốt Đô và Rê giúp việc chuyển nốt trở nên dễ dàng hơn so với các loại sáo khác. Vậy nên, đây là loại sáo thích hợp cho những ai mới bắt đầu tập chơi sáo.