CN. Th7 14th, 2024
Bí quyết chọn mua trống Cajon cho người mới 1

Đã từ lâu trống cajon được bắt gặp tại mọi nơi mà âm nhạc có mặt. Điều này cũng rất dễ hiểu bởi đây là loại nhạc cụ có giá thành tương đối dễ chịu, kích thước nhỏ gọn dễ dàng mang theo và khả năng chơi linh hoạt với bất kỳ thể loại âm nhạc nào. Nếu như bạn đang có ý định sở hữu cho mình chiếc trống cajon đầu tiên thì những điều dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

Thân thiện với người mới bắt đầu

Lý do lớn nhất khiến cho trống cajon trở nên phổ biến như vậy bởi chúng là loại nhạc cụ dễ dàng chơi ngay cả với những người mới bắt đầu mà không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao như các loại nhạc cụ khác. Thậm chí ngay cả khi bạn đánh nhịp trống trên mặt bàn hay trên vô lăng xe thì đồng thời bạn cũng đang luyện tập chơi cajon. 

Bí quyết chọn mua trống Cajon cho người mới 1

Khi chơi bạn sẽ ngồi lên phía trên cajon sử dụng tay hay dùi chổi để tác động lên mặt trước trống và tạo ra âm thanh. Chất liệu gỗ sử dụng cho mặt trước rất đa dạng nhưng điểm chung là tấm gỗ này có bề dày mỏng hơn các mặt khác của trống giúp tạo nên sự cộng hưởng âm thanh tốt nhất. 

Với mỗi cú đánh ở từng vị trí khác nhau trên mặt cộng hưởng cũng sẽ tạo ra âm vực khác nhau. Thông thường với trống cajon bạn sẽ tạo ra âm thanh bass, tiếng slap và những cú chạm nhẹ. Bạn đánh xuống phía dưới trống càng thấp thì sẽ tạo ra âm thanh nhiều trầm hơn, càng lên cao thì sẽ tạo ra tiếng slap.

Các kiểu trống cajon

Cũng giống như các nhạc cụ khác, trống cajon cũng được chế tác với nhiều kiểu khác nhau nhằm phù hợp với sở thích, sắc màu âm nhạc đa dạng của người chơi. Thông thường trống cajon gồm 6 mặt gỗ được ghép với nhau thành hình hộp chữ nhật, trong đó mặt đối diện với mặt cộng hưởng thường được cắt khuyết một hình tròn nhỏ. Trong đó bạn có thể bắt gặp một số loại cajon phổ biến như:

Flamenco Cajon được thiết kế thêm một vài phụ kiện tạo âm thanh khác vào phía sau của mặt cộng hưởng như dây đàn guitar, lục lạc thậm chí là chuông.

Trống cajon hiện đại đương thời thường được đính thêm 1 tem trống snare. Nếu như dây guitar có thể tạo ra âm thanh đanh và sắc nét thì tem trống snare giúp tạo âm thanh lớn hơn và rè hơn.

Những người đã từng chơi trống và chuyển qua chơi cajon thường lựa chọn cajon sử dụng dây snare hơn bởi sự quen thuộc trong cảm giác về âm thanh và những chiếc cajon này có thể hoạt động giống như một phiên bản yên tĩnh hơn của bộ trống cơ.

Lỗ thoát âm và một vài tính năng khác

Vị trí của lỗ tròn thoát âm phía sau cajon cũng có sức ảnh hưởng không nhỏ tới âm thanh mà bạn nhận được. Nếu lỗ thoát âm này được đặt tại ví trí trung tâm chính giữa tấm gỗ phía sau thì âm thanh thoát ra sẽ lớn hơn nhưng lại ít màu sắc hơn. Trong khi nếu như bạn dịch chuyển lỗ này xuống phía dưới thì âm thanh sẽ đầy đặn hơn tuy nhiên âm lượng cũng sẽ giảm đi.

Thêm vào đó một số loại cajon còn cho phép người chơi có thể chơi với nhiều mặt cộng hưởng chứ không chỉ với mặt phía trước. Các mặt cộng hưởng này có thể được chế tác bằng nhiều chất liệu gỗ khác nhau cung cấp cho người chơi một chiếc trống cajon với màu sắc âm nhạc đa dạng.

Bí quyết chọn mua trống Cajon cho người mới 2

Kích thước và âm thanh

Đề chơi cajon, bạn sẽ cần ngồi lên trống, hơi nghiêng người về phía trước và đánh lên mặt cộng hưởng. Vì vậy khi lựa chọn trống, một ý tưởng không tồi là bạn nên ngồi chơi thử để không chỉ đánh giá được âm thanh mà còn xác định xem chiếc trống này có tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi chơi hay không. Kích thước của cajón ảnh hưởng đến âm thanh của chúng. Với những chiếc trống thiết kế dành cho trẻ em giá rẻ cùng kích thước nhỏ hơn một chút, có âm vực cao hơn và bé hơn. Các trống với kích thước lớn hơn cung cấp âm lượng lớn hơn và âm trầm sâu hơn.

Một điều quan trọng khác khi thử tiếng của cajon, là bạn cần cảm nhận được sự cân bằng giữa âm bass với âm thanh của tem snare. Một số trống cajon tạo ra tiếng bass quá đục, lấn át tiếng của dây tem trống và ngược lại. Việc lựa chọn cũng tùy thuộc vào việc bạn chơi trống solo hay chơi cùng một nghệ sĩ khác. Nếu bạn chơi cùng một tay guitar acoustic thì thêm dải âm trầm sẽ rất tuyệt vời. Nếu bạn chơi với một tay guitar bass thì cajon với âm thanh sáng hơn sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Cũng sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể nhờ một người bạn hoặc nhân viên bán hàng chơi thử trống. Bằng cách đó, bạn có thể đi xung quanh và kiểm tra âm thanh từ các góc độ khác nhau và từ khoảng cách xa hơn bởi tần số âm trầm thường dễ nhận thấy hơn từ xa.