T4. Th7 24th, 2024

Âm thanh chuẩn sâu lắng và chạm đến trái tim nghe cảm nhận được sự từng âm là mong muốn của nhiều gia đình.
Vậy để có âm điệu chuẩn thì phải làm gì? Cần cái gì?

Dải tần đáp ứng của các thiết bị là gì?
Dẫn từ canadahifi: khẳng tái tạo tiếng điệu phù hợp ở các dảu tần đồng đều luôn là yếu tố quan trong để dánh giá một hệ thống âm thanh. Tuy nhiên, các màng loa nhỏ thường không chơi tốt khi xuống đến những dải tần cực thấp bởi vì chúng nhận được xung điện quá lớn khi thể hiện các âm bass sâu lắng hoặc nếu nhận các xung điện thích hợp thì lại không đủ lực để chơi.
Vì thế, khi chọn mua thiết bị như loa, amply, bạn hãy thử nghe những làn điệu có dải tần tsâu lắng làm người nghe thổn thức đổi đa dạng với những âm cao chói tai và nốt trầm sâu lắng.
Tông nhạc phải đúng
Dàn âm điệu được đánh giá là chuẩn khi chúng cho ra chất âm giúp người thưởng thức có thể phân biệt rõ được nguồn âm. Chúng ta không nói đến tiếng chim ca, sáo, đàn, nước chảy,… mà nói đến những phong cách âm nhạc, những bản nhạc được chơi bởi những nhạc công nổi tiếng. Nếu dàn tiếng điệu của bạn chơi những làn điệu đó mà người lắng nghe vẫn phân biệt được tiếng violin, guitar của ai thì thật là tuyệt vời. Hãy chú ý đến loa treble bởi đó chính là mấu chốt của vấn đề.
Âm trường
Âm nhạc cũng có không gian, chính là khoảng không giữa những nhạc công, ca sĩ,…và cũng bao gồm chiều sâu, chiều rộng, chiều cao. Thật khó để tái hiện âm trường này thông qua dàn âm điệu bởi ngay cả những bản thu đời đầu cũng không thể tái hiện trường tiếng điệu ba chiều một cách rõ ràng, ngay cả những dàn âm thanh đắt tiền nhất.
Độ phân giải
Cũng giống như hình ảnh, âm thanh có độ phân giải càng cao thì càng rõ ràng, thành phần và giúp bộ não thuận lợi ghi nhớ. Nếu dàn tiếng điệu có độ phân giải thấp khi chơi các ca khúc có nhiều giọng ca sâu lắng làm người nghe thổn thức nhạc cụ sẽ khiến tiếng điệu hỗn tạp, mất đi sự trung thực.
Dải động
Sự khác biệt giữa mức đỉnh của hệ thống âm điệu và mức yên tĩnh nhất của âm điệu sàn được gọi là dải động của tiếng điệu hi-fi. Hệ thống âm điệu càng chuẩn xác trên mỗi bước dải tần đáp ứng ở mỗi mức âm lượng khác nhau. Hãy thử nghiệm dải động của tiếng điệu bạn cần chọn những bản thu của Zeppin.
Độ động
Một vài thành phần của hệ thống tiếng điệu như màng loa, sau mỗi lần rung lên để tạo tiếng điệu cần có sự đàn hồi để nhanh chóng trở lại vị trí ban đầu và tiếp tục những rung động tiếp theo. Nếu sự đàn hồi này không nhanh chóng thì hệ thống sẽ bỏ lỡ nhịp âm thanh quan trọng. Chính vì vậy đây là yếu tố để đánh giá một hệ thống âm điệu.