CN. Th7 14th, 2024

Sử dụng đúng kĩ thuật.

Tránh việc đánh trực tiếp lên viền cymbal đặc biệt là cymbal crash, nên đánh hơi liếc từ gần trung tâm ra phía ngoài cymbal, và nên sử dụng lực từ cổ tay thay vì lực cả cánh tay sẽ giúp hạn chế việc nứt cymbal đồng thời âm thanh sẽ “mở” hơn.

Kĩ thuật đánh hướng ra ngoài cymbal.

Lựa chọn cymbal phù hợp.

Mỗi loại cymbal sẽ cung cấp âm thanh sẽ phù thuộc vào chất liệu, kích cỡ, hình dáng và cấu trúc của nó. Việc ép một miếng cymbal làm việc quá ngưỡng âm thanh nó có thể gây tình trạng nứt cymbal. Trên thị trường có nhiều loại cymbal cho nhiều phong cách âm nhạc khác nhau, vì vậy hãy chọn cymbal phù hợp nhất với thể loại nhạc bạn theo đuổi.

Bảo vệ cho khoản đầu tư của mình.

Bạn cũng đã biết cymbal đã bị vỡ thì không có cách nào có thể sửa lại bạn chỉ có cách là bỏ tiền mua lại nó mà thôi, vậy bạn nên làm gì để bảo vệ “túi tiền” của mình

  • Luôn cho cymbal vào túi đựng có mút đệm hoặc hộp cứng khi mang ra ngoài.
  • Cất cymbal ngay lập tức khi bạn tháo dở bộ trống.
  • Khi không sử dụng trong thời gian dài hãy dùng vải bọc từng cymbal lại thật kỹ để bảo vệ bề mặt và cạnh, đặc biệt cận thận với cạnh mặt dưới.
  • Không để cymbal trong mội trường lạnh hoặc nóng quá mức.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng kim loại.

Luôn đặt ống nhựa hoặc cao su để bảo vệ lổ tròn ở trung tâm cymbal, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với thanh kim loại trên hardware để tránh tình trạng biến dạng và nứt cymbal.

Luôn luôn sử dụng 2 miếng đệm trên và dưới.

Đừng vặn quá chặt đai ốc cánh.

Vặn đai ốc cánh quá chặt có thể gây ra các vết nứt xung quanh lỗ cymbal. Ngoài ra, một cymbal khi bị kẹp quá chặt sẽ không thể rung tự do và âm thanh phát ra sẽ bị nghẹn. Đối với hi-hat, giữ cho độ kẹp vừa phải để cymbal hihat top có thể tự do rung động

Cách lắp đặt hi-hat chính xác.

Lắp đặt cymbal.

Điều đầu tiên trước khi gắn cymbal lên chân bạn phải chắc chắn rằng các đai ốc của chân đã được siết chặt, nếu không chân có thể sẽ bị ngã gây hư hại cho cymbal. Tiếp theo là phải gắn ống nhựa hoặc cao su bảo vệ cymbal lên chân để tránh tình trạng nứt lỗ trung tâm khi tiếp xúc trực tiếp với chân kim loại.

Để chắc chắn rằng cymbal không quá chặt, hãy thử di chuyển cymbal lên xuống và đánh thử vài lần bằng tay hoặc dùi trống. Nếu nó cứng và không di chuyển được nhiều, hãy nới lỏng đai ốc cánh. Khi cymbal được gắn xong, hãy điều chỉnh chiều cao của chân cymbal để bạn cảm thấy thoải mái cho phong cách chơi của bạn. Hãy nhớ rằng việc gắn cymbal quá cao có thể dẫn đến làm hư hỏng cymbal khi nó bị tác động mạnh

Kiểm tra khả năng di chuyển của cymbal.

Loại cymbal phù hợp với từng thể loại nhạc.

Cách một cymbal được đánh là rất quan trọng đối với âm thanh và tuổi thọ của cymbal. Cymbal được gắn chặt thì sẽ không cho phép cymbal “mở” (điều này kết hợp với việc chơi liên tục trên cymbal sẽ chỉ khiến nó nhanh bị hư hơn ).

Dùi trống nên nằm thả lỏng và thoải mái trong tay bạn, điều này giúp cho việc tiếp xúc với cymbal “nhẹ nhàng” hơn, từ đó tạo ra âm thanh tốt nhất và kéo dài tuổi thọ của nó. Hãy chắc chắn rằng cymbal nằm đúng góc tiếp xúc với dùi và hơi nghiêng về phía bạn khi chơi.

Lựa chọn cymbal có kích thước, độ dày và hình dáng phù hợp rất quan trọng đối với từng phong cách âm nhạc khác nhau. Một qui tắc chung là thể loại âm nhạc càng nặng sẽ cần chất âm cymbal càng nặng. Thực hiện theo hướng dẫn này cũng sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ cho cymbal của bạn.

Lắp đặt và vận chuyển

Khi lắp đặt lên trống bạn cần phải lưu ý hãy lấy từng chiếc cymbal từ trong túi đựng ra để lắp đặt lên chân, tránh tình trạng tất cả cùng một lúc và đặt chúng lên bề mặt cứng, hoặc để chồng lên nhau vì chất liệu chính của cymbal là đồng rất dể bị biến dạng.

Khi vận chuyển và lưu trữ, hãy đảm bảo rằng KHÔNG cho kim loại hoặc các cymbal tiếp xúc với nhau, LUÔN LUÔN sử dụng túi đựng để tăng khả năng bảo vệ và tránh làm trầy xước gây mất thẩm mỹ cho cymbal.

Vệ sinh

Giữ cho cymbal được sạch sẽ là điều quan trọng nhất. Bạn nên cầm cymbal bằng khăn giấy hay vải khô, nếu chỉ cầm bằng tay không thì các bạn nên dùng lòng bàn tay để giữ các cạnh của cymbal, nếu bắt buộc phải cầm bằng tay bạn nên vệ sinh tay bằng xà phòng trước khi cầm vào cymbal.

Các loại cymbal Zildijan được phủ bóng ví dụ như Zildjian A Custom thì các bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh Zildjian Cymbal Cleaning Polish để làm sạch cũng như bảo vệ cho nó .

Những loại cymbal được phủ mờ ví dụ như K Europe hoặc Low Volume thì bạn không nên dùng Zildjian Cymbal Cleaning Polish vì nó sẽ làm mất màu tự nhiên của cymbal, cách tốt nhất để vệ sinh loại này là dùng vải khô mềm, lưu ý khi sử dụng các cymbal loại phủ mờ là các bạn cần tránh sử dụng hóa chất vì nó sẽ làm mất màu tự nhiên của cymbal.

Bên trái là dùng hóa chất và bên phải là màu tự nhiên trên cùng 1 sản phẩm K europe, sản phẩm dòng cao cấp của K series.

Khi các bạn sử dụng và đầu tư vào các dòng cymbal cao cấp như A series hoặc K series thì càng phải lưu ý hơn về những cách để bảo vệ cymbal vừa nêu trên, chúc các bạn ngày càng hoàn thiện hơn kỹ năng chơi drum của mình.