T4. Th7 17th, 2024
Top 4 chiếc Taylor Guitar có mức giá lý tưởng nhất – Acoustic & Electric Reviews 2016

Dẫu có biết vê thương hiêu đàn guitar Taylor trước đây hay không thì bạn vẫn sẽ nhận ra nó ngay khi nhìn thấy bởi Taylor vô cùng đặc biệt.

Taylor là một thương hiệu Guitar của Mỹ được thành lập vào những năm 70 của thế kỉ XIX. Đại diện cho thương hiệu này có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Dave Matthews, Tony Iommi, Jason Mraz, and—appropriately—Taylor Swift. Những chiếc đàn Taylor được biết đến với lối chơi đa dạng và chất lượng âm thanh tuyệt hảo. Và trong khi một số người theo chủ nghĩa thuần túy không thích việc sử dụng công nghệ thì có một điều không thể tranh cãi là Taylor guitar vẫn là tập đoàn sản xuất guitar sáng tạo nhất thế giới.

Ban đầu, hãng chỉ sản xuất những cây acoustic thuần túy, sau đó họ thêm dòng T5 hollowbody và guitar điện hybrid semi-hollowbody. Cây đàn điện sản xuất vào năm 2005 tăng thêm tính linh hoạt cho lối biểu diễn, sáng tạo của những nghệ sĩ chơi nhạc hiện đại.

 

Như với hầu hết các nhạc cụ khác, những chiếc Taylor guitar có mức giá rất đa dạng, từ vài trăm đến vài ngàn đô la một chiếc.

Trong khi việc chọn lựa một nhạc cụ riêng cho mình là một quyết định cá nhân dựa trên âm thanh và bạn muốn và nhu cầu sử dụng. Những chiếc Taylor guitar được liệt kê dưới đây là 4 chiếc có giá thành phù hợp nhất mà bạn nên xem xét.

Taylor 114e Grand Auditorium

Đàn Guitar Taylor 114E

 

Trong thế giới của những chiếc Taylor guitar, đây được xem là entry – level (cấp độ vỡ lòng). Tuy nhiên, nó thật sự là chiếc guitar tốt nhất mà những người mới tập chơi có thể sở hữu.. Hình dáng của chiếc Grand Auditorium này được thiết kế hoàn toàn bởi những kỹ sư Taylor. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa hình dáng của Dreadnought – biểu tượng của Guitar Acoustic và Grand Concert. Đó là một trong những hình dáng phổ biến nhất của dòng Acoustic bởi tính đa dụng của nó, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi phong cách chơi nhạc, từ fingerstyle (gảy ngón) đến pick (dùng phím) hay strumming (quạt chả) dữ dội. Thiết kế gỗ Sapele ở hông và mặt sau tạo cho chiếc Taylor 114e tính đàn hồi và đội bền cao. Ngoài ra, thiết kế gỗ nguyên  miếng bằng gỗ vân sam mang lại cho guitar 114e âm thanh rõ ràng, trong trẻo và không lẫn bất kỳ tạp âm nào. Có thể nói, Taylor 114e  là chiếc guitar acoustic tốt nhất mà bạn có thể mua được với mức giá này, có thể “chiến” ở bất kì đâu, và có thể chịu được sự hao mòn khi chơi hàng ngày. Đây thực sự là một chiếc đàn có cấu trúc hoàn kỹ, gỗ tốt, thiết kế mang tính sáng tạo nhưng lại có mức giá lý tưởng.

Taylor 414ce Grand Auditorium

Đàn Guitar Taylor 414CE

ĐÀN GUITAR TAYLOR 414CE

Cũng là một chiếc Grand Auditorium đa dụng như 114e ở trên, Taylor 414ce được bổ sung những tiện ích như: Mặt khuyết Venetian, tạo độ cong mềm mại, giúp người chơi có cảm giác dễ chịu khi đặt lên chân và dễ dàng chạm đến những phím đàn cao nhất. Cũng như Taylor 114e, mặt đàn 414ce cũng được thiết kế từ gỗ Sitka nguyên miếng (sitka pruce). Điểm khác biệt của chiếc đàn này là thiết kế mặt sau và hai bên hông bằng gỗ Ovangkol – một loại gỗ cùng họ với gỗ hồng (rosewood là loại gỗ được sử dụng để thiết kế guitar bởi những kỹ sư Taylor từ đầu những năm 2000). Ovangkol có tần số âm gần giống với Rosewood nhưng nổi trội hơn một chút ở âm tầm trung (mid) và âm tầm cao (upper – range). Gỗ Ovangkol còn giúp 414ce có âm thanh vang, sáng và mjanh về âm treble như những chiếc đàn được làm bằng gỗ Koa. Sự kết hợp giữa thùng đàn được thiết kế bằng gỗ Ovangkol và phím đàn (fingerboard) bằng gỗ mun giúp cho Taylor 414ce có âm thanh trầm ấm hơn hầu hết các dòng Taylor guitar mà vẫn giữ được nét âm riêng của những chiếc đàn do Taylor thiết kế.

Taylor DN5 Dreadnought Acoustic

Đàn Guitar Taylor Big Baby

 

Taylor DN5 sở hữu dáng đàn truyền thống Dreadnought, thích hợp nhất cho những người chơi Flatpicking và quạt chả (trumming), mang lại những thanh âm sôi động, mạnh mẽ, âm dầu và cường độ âm lớn. Đại diện cho dòng Taylor DN5 dreadnought là những nghệ sĩ chơi nhạc đồng quê, bluegrass, ngoài ra jazz hoặc rock cũng vô cùng thích hợp. Tuy nhiên, DN5  còn có thể được dùng để chơi fingerstyle và hầu hết các phong cách khác. Taylor DN5 được thiết kế mặt trước bằng gỗ tuyết tùng nguyên miếng (solid cedar top), gỗ gụ (mahogany) ở hai bên hông và phía sau, gỗ mun cho phím đàn. Đặc biệt, dòng Taylor DN còn sở hữu tiếng Bass mạnh mẽ hơn những dòng Taylor guitar Acoustic khác trong khi vẫn giữ được những âm điệu du dương, trong sáng đặc trưng của thương hiệu Taylor. Guitar DN5 là một trong số những chiếc đàn Taylor Acoustic tốt nhất hiện nay.

Taylor JB-T3 Semi Hollow Electric Guitar

Đàn Guitar TayLor T3 BK

ĐÀN GUITAR TAYLOR T3 BK

Nếu những chiếc guitar điện thể hiện tốc độ của bạn thì bạn không thể bỏ lỡ chiếc Taylor T3. Năm 2005, thương hiệu này đã thêm một dòng hollow electric (guitar điện có thiết kế thân rỗng) vào những dòng sản phẩm của họ. Taylor T3 là một sự chuyển giao giữa thiết kế truyền thống và thiết kế mới. Chiếc guitar điện này là một sự kết hợp giữa semi-hollowbody và solid body. Những chiếc guitar điện kiểu  này thường có các lựa chọn pickup bao gồm: kích cỡ đầy đủ của Alnico humbuckers hay pha trộn với ứng dụng coil-splitting giúp cho những chiếc guitar electric này có tone dày và ấm hơn những dòng guitar khác, cho người chơi cảm giác kiểm soát tốt hơn giai điệu của đàn. Bigsby vibrato tailpiece được ghép nối với ngựa đàn sắt dạng tròn cho chất lượng âm thanh tuyệt hảo mà không phát sinh các vấn đề khác. Nếu bạn đang cần một chiếc Electric guitar thì Taylor T3 thật sự là một ý tưởng không tồi. Và dĩ nhiên, bạn nên cho T3 vào danh sách những chiếc Taylor guitar tốt nhất.