CN. Th7 14th, 2024

Trống – nhạc cụ cổ xưa nhất thế giới. Với Rock trống chiếm một ví trí quan trọng  trong dàn nhạc.

10 Tay trống trống trong làng nhạc rock nổi tiếng thực sự gây ấn tượng đối với người nghe. Tay trống Ringo Starr (The Beatles), Stewart Copeland (The Police), Josh Freese (Devo, Nine Inch Nails), Ginger Baker (Cream), Mike Portnoy (Dream Theater)…

  1. Ringo Starr (The Beatles)

Tay trống xuất sắc của bộ tứ rock n roll The Beatles. Danh tiếng của ban nhạc đến từ thành phố cảng Liverpool này thì không cần phải nhắc gì nhiều. Ringo Starr đã tạo một dấu ấn quan trọng trong các bài hát của The Beatles với những sáng tạo cho ban nhạc có những âm thanh độc đáo. Không chỉ vậy sau khi ban nhạc tan rã thì Ringo Starr tiếp tục sự nghiệp solo của mình và cho ra đời 18 album riêng. Hiện ông đã 75 tuổi.

  1. Stewart Copeland (The Police)

Là một người Mỹ nhưng ông được biết đến là tay trống xuất sắc của ban nhạc Anh quốc The Police. Ngoài ra ông cũng nổi tiếng bởi vai trò viết nhạc phim. Những âm thanh trống đặc biệt và độc đáo mang phong cách riêng của Copeland đã làm nên tên tuổi của 1 tay trống xuất sắc trong làng nhạc rock.

Stewart Copeland thời trai trẻ

Stewart Copeland năm nay đã 63 tuổi.

  1. Josh Freese (Devo, Nine Inch Nails)

Là một tay trống có kinh nghiệm và đa phong cách trong lối chơi từ rock đến jazz và cả metal. Josh Freese còn biết đến bởi là 1 tay trống phòng thu xuất sắc. Ông tham gia ghi âm cho rất nhiều ban nhạc, với một hồ sơ gần 300 bản thu. Có thể kể vài cái tên tiêu biểu như Seether, 3 Doors Down, Avril Lavigne, Sting, Nine Inch Nails, Guns N’ Roses và cả những ca sĩ nhạc pop như Miley Cyrus, Selena Gomez, Katy Perry…

Tay trống đa phong cách Josh Freese

  1. Ginger Baker (Cream)

Là một tay trống đến từ Anh và thành viên sáng lập ban nhạc Cream (quen thuộc với thành viên là guitar/ca sĩ Eric Clapton). Ông là người tiên phong sáng tạo ra những câu solo rock và là những người đầu tiên sử dụng double kick (2 bass). Ginger Baker là nhân vật gây ảnh hưởng nhiều nhất cho các tay trống của dòng nhạc metal sau này. Sauk hi ban nhạc tan rã thì ông chuyển qua chơi jazz, blues và thể hiện được khả năng thiên phú của mình. Năm nay ông đã ở tuổi 76.

Ginger Baker thời trẻ (ảnh chụp năm 1966)

Màn solo ấn tượng của Ginger Baker khi đang tuổi 66

  1. Mike Portnoy (Dream Theater)

Thành danh từ ban nhạc progressive metal Dream Theater, Mike Portnoy nổi tiếng với kỹ thuật chơi trống phức tạp của mình với câu báo khá linh hoạt bên dàn trống đồ sộ, những câu nhịp phức, đảo phách phức tạp.

Mike Portnoy “múa may” bên dàn trống

  1. Lars Ulrich (Metallica)

Dòng nhạc metal không thể không nhắc đến một tay trống thú vị và lập di như Lars Ulrich. Là một trong những thành viên sáng lập của Metallica, anh đã để lại nhiều dấu ấn trong các sáng tác của ban nhạc qua suốt 34 năm gắn bó. Anh cũng là tay trống chịu khó giao lưu và diễn trò nhất tại các liveshow của Metallica. Lars Ulrich cũng là tay trống tạo ảnh hưởng cho các thế hệ đàn em đi sau.

Lars Ulrich mới màn solo mãn nhãn

  1. Dave Grohl (Nirvana, Foo Fighters)

Dave Grohl có câu trống đơn giản chắc nhịp phách nhưng là mẫu mực cho các dòng alternative rock , đơn giản mà sôi nổi, không còn quá cầu kì trau truốt, thực sự đánh dấu bước ngoặt alternative sau này. Tiếng Cymbal luôn làm nền chủ đạo cho các câu gằn guitar đặc trưng của Nirvana, sử dụng tối đa hiệu ứng âm thanh của Cymbal cho nền nhịp và cũng sử dụng cách “vê” Snare khá mới mẻ. Sau khi Nirvana tan rã anh thành lập Foo Fighters với vai trò hoàn toàn mới là guitar/ca sĩ nhưng người ta vẫn không quên một Dave cự phách phía sau dàn trống.


Một trích đoạn tài liệu Dave Grohl.

  1. Keith Moon (The Who)

Tay trống yểu mệnh khi qua đời ở tuổi 32. Anh là thành viên của ban nhạc The Who và là phần cốt lõi không thể thiếu của ban nhạc Anh Quốc này. Lối chơi trống đầy chất hoang dã của anh luôn thu hút sự chú ý của các khán giả. Tiếc rằng anh ra đi quá sớm vào năm 1978 do sốc thuốc.


Màn solo trống đầy mẫu mực của Moon

  1. Neal Peart (Rush)

Rush – ban nhạc Progressive rock của Canada sẽ không có mặt tên Ngôi nhà danh vọng “Rock and Roll Hall of Fame” năm 2013 nếu đội hình thiếu vắng Neal Peart – tay trống kiêm thành viên sáng tác lời của ban nhạc. Những màn solo trống “kinh thiên động địa”, phong cách đảo phách trống mang dấu ấn riêng của mình, Neal Peart luôn là cái tên khiến nhiều người kiêng nể và bái phục.

Neal Peart bên dàn trống “khủng”

  1. John Bonham (Led Zeppelin)

John nổi tiếng bởi tốc độ, sức mạnh của mình và đặc biệt là độ “phiêu” sau dàn trống. Ông đã từng được nhiều tạp chí bầu chọn là tay trống xuất sắc nhất (Rolling Stone – 2011). Và thực sự ông là một tài năng vô song và không thể thay thế được của làng nhạc rock thế giới.

John Bonham – tay trống số 1 thế giới